Advertisement
อัปเดทล่าสุด : พฤหัสบดี 21 พฤศจิกายน 2562 : carefor.org อัปเดททุกวัน
Carefor ใหม่
สื่อสารด้วยหัวใจ
สื่อสารด้วยหัวใจ
บ้านใส่ใจ Carefor.org
Carefor ใหม่
ความรัก
กำลังใจ
ตั้งสติ
ถาม-ตอบปัญหากับลุงริศ
ติดต่อลุงริศ
ชวนเพื่อนๆมาที่นี่นะครับ
Careforปี19ยินดีต้อนรับ
โดยเฉพาะท่านที่ออนไลน์
ในขณะนี้ทั้ง 124 ท่าน

ค้นหา-ใส่คำแล้วEnter
เพื่อนร่วมทาง

ท่านพุทธทาส-สวนโมกข์
กลุ่มค่ายนิสิตนักศึกษาอาสาพัฒนาฯ
นักศึกษาคาทอลิก
ฟังธรรม
พระไพศาล
จิตวิวัฒน์
สวนเจ็ดริน
สันติวนา
แก้วไดอารี่
ยุติธรรม&สันติ
เสมสิกขาลัย
เพื่อผู้บริโภค
GreenPeace
บ้านนอก
ธนาคารจิตอาสา
คนนี้หรือเปล่า..ที่เราจะฝากชีวิตไว้ด้วยได้ พิมพ์เรื่องนี้ ส่งเมลเรื่องนี้ให้เพื่อน
Image
นอกจากความรักที่มีต่อกัน เมื่อมันก้าวมาสู่การใช้ชีวิตร่วมกัน มันก็ต้องมีคุณสมบัติอื่นๆ ของเขาประกอบด้วย เช่น ความรับผิดชอบในหน้าที่ ความคิด ความขยันขันแข็ง ความอดทน

 


"ถ้าเขาดูแลตัวเองให้ดีได้ ก็พออุ่นใจว่า เขาจะสามารถดูแลคนที่เขารักได้ดีเช่นกัน"

ผู้หญิงหลายคนเมื่อถึงวัยหนึ่งที่สมควรจะมีคู่แต่กลับไม่มีก็จะพยายามมองว่าคนนี้ใช่เนื้อคู่เราหรือเป ล่า หรือจะเป็นคนนี้ ส่วนคนที่มีคู่แล้ว และไม่ได้เป็นไปอย่างที่ฝันไว้ ก็จะเกิดความลังเลอีกเหมือกันว่า ใช่คนนี้ไหมนะ แล้วเราจะฝากชีวิตไว้กับคนๆ นี้ได้หรือเปล่า

คงเคยได้ยินกันว่า เมื่อคู่รักคู่ใดตกลงใจที่จะใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน ฝ่ายหญิงมักยกชีวิตให้ฝ่ายชายไปดูแล เสมือนว่าฝ่ายชายเป็นเคาน์เตอร์รับฝากของ ไม่เห็นมีใครบอกว่า ฝากชีวิตผู้ชายคนนี้ให้หนูดูแลด้วยนะจ๊ะ เพราะเพศชายเป็นเพศที่สังคมยกย่องว่าเข้มแข็งกว่าผู้หญิง

เมื่อมีครอบครัวก็ดำรงตำแหน่งผู้นำ ต้องดูแลครอบครัวให้ได้ ซึ่งจริงๆ แล้วชีวิตใครก็ยังอยู่ที่คนนั้น ก็แค่ยินดีที่จะเข้าไปช่วยดูแล ก้าวก่ายชีวิตของอีกฝ่ายหนึ่งเท่านั้น และการที่จะดูแลซึ่งกันและกันได้ ต้องดูว่าอีกฝ่ายหนึ่งน่าไว้วางใจแค่ไหนที่จะให้มาดูแลเรา คิดดีแค่ไหนที่จะให้มาเป็นเพื่อนคู่คิด มั่นคงแค่ไหนที่จะช่วยเหลือกันได้ในยามตกทุกข์ได้ยาก

นอกจากความรักที่มีต่อกัน เมื่อมันก้าวมาสู่การใช้ชีวิตร่วมกัน มันก็ต้องมีคุณสมบัติอื่นๆ ของเขาประกอบด้วย เช่น ความรับผิดชอบในหน้าที่ ความคิด ความขยันขันแข็ง ความมุ่งมั่น พยายาม ความอดทน แล้วแต่ว่าเธอจะให้ความสำคัญกับสิ่งใดมากกว่ากัน

สำหรับคนที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งสมาชิกคนสำคัญของบ้าน ที่ต้องมีหน้าที่ดูแลกันและกัน เขาก็น่าจะเป็นคนที่สามารถดูแลตัวเองได้ดี คือสามารถจัดการกับชีวิตของตัวเองให้เป็นไปในทางที่ดีเจริญงอกงาม เพราะถ้าเขาดูแลตัวเองให้ดีได้ ก็พออุ่นใจว่าเขาจะสามารถดูแลคนที่เขารักได้ดีเช่นกัน

หากชีวิตของเขาไม่เคยแก้ปัญหาอะไรได้เลย หรือยิ่งแก้ก็ยิ่งแน่นเข้าไปใหญ่ หนทางข้างหน้าดูมืดมน ชีวิตไม่มีความแน่นอน

สังเกตได้จากอารมณ์และจิตใจ หากไม่สงบนิ่ง ร้อนรน วุ่นวายอยู่ตลอดเวลา หรือมีทัศนะคติที่แย่ต่อผู้อื่น ต่อสิ่งที่พบเห็น เขาก็ไม่สามารถอดทนต่ออุปสรรคในวันข้างหน้าได้

ส่วนในเรื่องฐานะ มนุษย์เราสามารถทำได้ทุกอย่างที่อยากทำ ขอเพียงมีความมานะพยายาม มีความเพียร และพลังใจ บางคนไม่ได้ร่ำรวยมาแต่ชาติกำเนิดแต่เป็นคนขยันและมีความมุ่งมั่น ค้นพบความสามารถที่มีอยู่ในตัว และนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ก็ถือว่าเขาดูแลตัวเองได้ดีเยี่ยม

แต่ผิดกับบางคน แม้มีเงินทองมากมายแต่ไม่รู้จักดูแลเพิ่มเติม ปล่อยชีวิตให้หมดค่าไปวันๆ นั่นถือว่าเขาดูแลตัวเองไม่เป็น ก็คงต้องปล่อยเขาให้อยู่ในความดูแลของผู้ปกครองเขาต่อไปเถิดนะ อย่าไปยุ่งกับเขาเลย

บางทีความสามารถของคนเรา อาจยังไม่ฉายชัดในขณะกำลังเรียน เพราะการเรียนไม่เหมือนการใช้ชีวิตในโลกภายนอก หากเราคบกันอยู่ในวัยเรียน เราก็ควรให้เวลาต่างฝ่ายออกไปผจญกับโลกภายนอก

แล้วดูซิว่าเขาจะสามารถนำพาชีวิตเขาไปยังจุดหมายที่เขาต้องการได้หรือไม่ ให้โอกาสเขาดูแลชีวิตตัวเขาเองก่อน แล้วเราคอยเป็นกำลังใจให้ เมื่อถึงวันหนึ่งที่เขาสามารถยืนอยู่บนขาของตัวเองได้อย่างมั่นคง คนแรกที่เขาจะให้ขี่หลังเขา..ก็คงจะเป็นเธอ คนที่เดินเป็นเพื่อนเขามาตลอดทาง

_________________________________
จากหนังสือ เป็นอะไรไป...ความรัก โดย ว.แหวน

เชิญแสดงความคิดเห็น
ชื่อ:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:กรุณาใส่รหัสที่เห็น:* Code

ความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย อโกคอมเม้นท์ ๒.๐!

< ก่อนหน้า   ถัดไป >

"บ้านใส่ใจ" สนับสนุนผู้คนให้ค้นพบ&แบ่งปันสิ่งดีที่มีอยู่ เพื่อประโยชน์สุขของมหาชน
Carefor.org ©1997 ออกแบบ, ขับเคลื่อนด้วย "แมมโบ้ลายไทย" GNU/GPL License