Advertisement
อัปเดทล่าสุด : อาทิตย์ 26 มกราคม 2563 : carefor.org อัปเดททุกวัน
Carefor ใหม่ arrow สื่อสารด้วยหัวใจ arrow ความรักแบบสื่อสารอย่างสันติ : ความรักของคุณเป็นความรู้สึกรักหรือความต้องการความรัก!?!
ความรักแบบสื่อสารอย่างสันติ : ความรักของคุณเป็นความรู้สึกรักหรือความต้องการความรัก!?! พิมพ์เรื่องนี้ ส่งเมลเรื่องนี้ให้เพื่อน
Image
ถ้าเช่นนั้น... “เมื่อเราไม่มีความรู้สึกรักก็หมายความว่าไม่รักจริงหรือไม่... เรายังคงมีความรักโดยไม่มีความรู้สึกรักได้หรือไม่??? ...ความรักหายไปไหน หรือว่ายังคงอยู่?”.... เคล็ดลับความรักก็คือ...ยิ่งเราตระหนักถึงความแตกต่างระหว่าง “ความรู้สึกรัก” กับ “ความต้องการความรัก” อย่างชัดเจนมากเท่าไร ก็จะช่วยให้เรารักกันมากยิ่งเท่านั้น...

 

 


 

นริศ มณีขาว

 

“คุณรักผมไหมครับ?”

 

ระหว่างที่คู่รักคู่หนึ่งนั่งคุยกันอย่างมีชีวิตชีวา... ชายหนุ่มถามกับหญิงสาวขึ้นมาว่า “คุณรักผมไหมครับ?” หญิงสาวมองตาชายหนุ่ม และนั่งเงียบ... ชายหนุ่มรู้สึกร้อนใจจึงถามอีกว่า “คุณรักผมไหมครับ?” ... หญิงสาวหลบตาชายหนุ่มและยังคงนิ่งเงียบอยู่... ชายหนุ่มจึงถามอีกเป็นครั้งที่ 3 ว่า “คุณ... คุณรักผมไหมครับ?”... และทั้งสองคนก็นั่งอยู่ในความเงียบ...

 

ในที่สุดหญิงสาวก็เอ่ยปากขึ้นมาว่า “คุณหมายถึงความรู้สึกรัก...?” ชายหนุ่มตอบว่า “ใช่ๆ ความรู้สึกรักน่ะ ใช่แล้ว...” หญิงสาวนิ่งสักครู่และตอบชายหนุ่มว่า “ถ้าเป็นความรู้สึกรักเหรอ.. บางทีก็รู้สึกรัก... บางทีก็ไม่รู้สึกรัก”...

 

หญิงสาวบอกว่า เธอรู้สึกงง...แปลกใจตัวเองว่า... เพราะอะไร...ในบางครั้งเธอจึงไม่รู้สึกรัก... เธอสงสัยตัวเองว่า เธอกำลังหมดรักเขาแล้วหรือเปล่า... แต่เธอก็ยังคงมีความผูกพัน  ความอบอุ่น  รู้สึกมีความสุขเมื่ออยู่เคียงข้างเขา

 

..............

 

“ผมหมดรักแฟนผมแล้ว?”

นอกจากเรื่องราวของหญิงสาวคนนี้แล้ว ผมได้ยินผู้ชายหลายคนพูดว่า “ก็ผมหมดรักแฟนผมแล้ว... แล้วจะให้ผมเป็นแฟนเธอต่อไปได้ไงล่ะพี่... ถ้าเป็นแฟนกันต่อ...แต่ไม่รัก...ก็ไม่จริงใจดิพี่”

 

คำถามหนึ่งที่เกิดขึ้นในใจของผมก็คือ ถ้าเช่นนั้น... “เมื่อเราไม่มีความรู้สึกรักก็หมายความว่าไม่รักจริงหรือไม่... เรายังคงมีความรักโดยไม่มีความรู้สึกรักได้หรือไม่??? ...ความรักหายไปไหน หรือว่ายังคงอยู่?”

 

10 ปีที่แล้วผมเขียนเรื่องความรักแบบที่ไม่รู้สึกว่ารักไปแล้ว... วันนี้ผมค้นพบคำตอบบางอย่างที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น... ผมมีความสุขใจเป็นอย่างมากที่จะแบ่งปันกับท่านผู้อ่านทุกท่านดังต่อไปนี้ครับ...

.......................................คำว่า “รัก” เป็นคำที่เราพูดบอกความรู้สึก... ในขณะเดียวกันคำว่า “รัก” ก็บอกถึงความต้องการด้านความสัมพันธ์ด้วย...

 

ยิ่งเราตระหนักถึงความแตกต่างระหว่าง “ความรู้สึกรัก” กับ “ความต้องการความรัก” อย่างชัดเจนมากเท่าไร ก็จะช่วยให้เรารักกันมากยิ่งเท่านั้น...

 

รักแบบรู้สึกว่ารัก

เมื่อเราสังเกตความรู้สึกต่างๆที่เกิดขึ้นในแต่ละขณะ...แต่ละวันในชีวิตของเราแล้ว เราพบว่า ความรู้สึกในร่างกายของเรา บางเวลาเรารู้สึกหนาว บางเวลาเรารู้สึกร้อน... ถ้าเป็นความรู้สึกภายในของเราก็มีมากมาย อาทิ บางครั้งรู้สึกดีใจ มีความสุข สบายใจ... บางครั้งไม่สบายใจ กังวล เป็นห่วง.... ความรู้สึกต่างๆเหล่านี้มีความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ รวมถึงความรู้สึกรักด้วย...

 

เมื่อเราใช้คำว่า “รัก” แบบที่เป็นความรู้สึก... เราก็จะพบเจอกับความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอๆเช่นกัน คือ บางเวลารู้สึกรัก บางเวลาไม่รู้สึกรัก... ถ้าเป็นคำพูดก็จะได้ยินว่า “ตอนนี้รักนะ” “ตอนนี้ไม่รักแล้ว”... บ่อยครั้งคำว่า “ไม่รักแล้วนะ” ก็กระทบใจให้คนรักรู้สึกผิดหวัง เสียใจ เศร้าใจได้โดยง่าย...

..............

รักแบบต้องการความรัก

ในอีกด้านหนึ่ง เมื่อเรา “รัก” แบบต้องการความรัก... ซึ่งเป็นความต้องการที่คนเราทุกคนมีเหมือนๆกัน... จะทำให้ความสัมพันธ์ของเราเปลี่ยนแปลงแตกต่างไปจากเดิม... ผมเคยเขียนถึงการค้นพบของผมไว้ว่า

 

"…มนุษย์เราเกิดมาเพื่อรัก
ทั้งเพื่อให้ความรักแก่คนอื่น
และเพื่อรับความรักจากคนอื่น
…"

 

ใช่แล้วครับผมเชื่อว่า “มนุษย์เราเกิดมาเพื่อให้และรับรัก” คนเราทุกคนต้องการความรัก... ความมีเสน่ห์ดึงดูดใจของความรักก็คือ... เราสามารถให้คำนิยามที่แตกต่างกันมากมาย แต่เราไม่สามารถหาข้อสรุปความรักที่ชัดเจนสำหรับทุกคน....

 

เพราะความต้องการความรักนั้นล้อมรอบไปด้วยความต้องการต่างๆอีกมากมาย อย่างเช่น ความต้องการความใกล้ชิด ความอบอุ่นใจ ความเข้าใจ ความจริงใจ ความไว้วางใจ การอยู่เคียงข้าง ความใส่ใจ การรับฟัง กำลังใจ ความช่วยเหลือกัน ทำประโยชน์ให้แก่กัน การสนับสนุนซึ่งกันและกัน ความเคารพให้เกียรติกัน...

เปรียบเสมือนดอกไม้ที่มีวงตรงกลางดอกไม้คือความต้องการความรัก และกลีบดอกไม้คือความต้องการล้อมรอบความต้องการความรัก

Image     Image
ตัวอย่างความต้องการความรักและความต้องการล้อมรอบความรักของทั้งสองฝ่าย

ความต้องการความรักนั้นเหมือนกัน ส่วนความต้องการล้อมรอบความรักนั้นอาจต่างกัน

 

ความมีเสน่ห์ของความรักที่เราแต่ละคนมีแตกต่างกันในใจนี้เอง ที่มีทั้งความสวยงามและทำให้เกิดความยากลำบากในการตอบสนองความรักของเราและคนที่เรารักได้...

 

เปรียบเสมือนกับความต้องการความรักของหญิงสาวที่ล้อมรอบไปด้วยความต้องการความใส่ใจ การอยู่เคียงข้าง เธอจึงหวังว่าชายหนุ่มที่เธอรักและรักเธอจะโทรศัพท์มาหาเธอบ่อยๆวันละ 2-3 ครั้งเป็นอย่างน้อย... ส่วนชายหนุ่มต้องการความรักที่ล้อมรอบไปด้วยความเข้าใจ การสนับสนุนกัน เขาหวังว่าหญิงสาวที่เขารักและรักเขาจะเข้าใจเขาเมื่อเขาทุ่มเทกับงานและไม่ได้โทรศัพท์หรือติดต่อไปหาเธอ... เราคงจะเดาได้ว่าทั้งสองคนไม่สบายใจ ผิดหวัง เพราะความต้องการความรักของเธอและเขาไม่ได้รับการตอบสนอง...

 

เมื่อเธอและเขาจะตระหนักถึงความไม่สบายใจ ความผิดหวังนี้...ให้เวลาสัมผัสความต้องการในส่วนลึกของตนเอง... และเปิดใจสื่อสารกัน รับฟังกัน ใส่ใจถึงความต้องการที่ล้อมรอบความต้องการความรักของเธอและเขาอยู่ว่ามีความต้องการอะไรอื่นอีกบ้าง... ถึงจุดนั้นแล้วเธอและเขาก็จะพบคำตอบที่ช่วยสานสัมพันธ์รักให้แน่นแฟ้นมั่นคงยิ่งขึ้น... ตัวอย่างเช่น

 

เมื่อชายหนุ่มหญิงสาวรับรู้ความต้องการที่ล้อมรอบความต้องการความรักของเขาทั้งสองว่า เมื่อนำความต้องการมารวมกัน ซึ่งมีทั้งความต้องการความใส่ใจ การอยู่เคียงข้าง ความเข้าใจ และการสนับสนุนแล้ว... เธอและเขาจะค้นพบวิธีการที่จะตอบสนองความต้องการที่เกิดขึ้นนั้นด้วยตนเอง...

 

ชายหนุ่มอาจเลือกวิธีบอกความในใจว่าเขาขอช่วงเวลาใดเพื่อมีสมาธิในการทำงาน และเขายังคงใส่ใจกับความสัมพันธ์ เขาจะติดต่อและนัดพบพูดคุยกับหญิงสาวในช่วงเย็นอย่างแน่นอน... หญิงสาวอาจบอกชายหนุ่มว่า ถ้าเขามีงานมาเธอก็ยินดีที่จะสนับสนุนให้เวลาเขา ขอเพียงเขาบอกเธอเพื่อเธอจะได้เข้าใจและสบายใจ ไม่เป็นห่วงเขา...

 

ดังนั้นการตระหนักถึงความต้องการที่ล้อมรอบความต้องการความรักและสื่อสารกันด้วยหัวใจเช่นนี้... เป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยให้เราสัมผัสความสุข ความอิสระจากภายใน... เราอาจรู้สึกโล่งใจขึ้น... สบายใจขึ้น แม้ว่าเรายังไม่ได้ทำอะไรเพื่อตอบความต้องการดังกล่าวก็ตาม... เราสามารถสัมผัสถึงความมีชีวิตชีวาที่อยู่ภายในจิตใจของเราได้ทันที ที่นี่ เดี๋ยวนี้ ในปัจจุบันขณะ...

 

การตระหนักหรือการสัมผัสความต้องการในส่วนลึกเช่นนี้...ช่วยให้เราเข้าใจตนเองว่าเราต้องการอะไรจริงๆ ช่วยให้เรารู้ใจกันได้ง่ายขึ้น และยังเกิดความชัดเจนว่า เราจะปฏิบัติต่อกันอย่างไรเพื่อใส่ใจต่อความต้องการของทุกคน ทั้งความต้องการของคนที่เรารัก พร้อมไปกับความต้องการของตัวเราเองด้วย... และความรักของเราก็ยังคงหวานแหว๋ว..โรแมนติกได้อีกด้วย...

 

ไตร่ตรองความรักของเราเอง

 

ผมเสนอข้อคำถามเพื่อช่วยไตร่ตรอง โดยหวังว่าจะช่วยให้ท่านมีความสุขกับความรักและความต้องการที่ล้อมรอบความรักของท่านและของคนที่ท่านรักนะครับ... ท่านผู้อ่านสามารถใช้ได้กับความรักทุกรูปแบบครับ ทั้งความรักแบบชีวิตคู่ ความรักแบบเพื่อน ความรักในครอบครัว กับพ่อแม่พี่น้องก็ได้นะครับ)

 

1) เมื่อพูดถึงความต้องการความรัก ความต้องการที่ล้อมรอบความรักของท่านมีความต้องการใดบ้าง

(การยอมรับ, ความชื่นชม, ความใกล้ชิด, มิตรภาพ, ความกรุณา, ความร่วมมือ, ความเห็นใจ, การช่วยเหลือ, ความมีน้ำใจ, ความเข้าใจ, การดูแลเอาใจใส่, (อยาก)ทำประโยชน์ (อยากช่วย) , กำลังใจ, ความเท่าเทียม, ความซื่อสัตย์, ความไว้ใจ, ความมั่นใจ, การสนับสนุน, ความอบอุ่น, ความจริงใจ, ความเคารพ, การรับฟัง, การสื่อสาร ฯลฯ)

...............................................................................

...............................................................................

ความรู้สึกของท่านเมื่อได้ค้นพบความต้องการที่ล้อมรอบความรักของท่าน

 

(สบายใจ, โล่งใจ, มีชีวิตชีวา, สงบใจ, สุขใจ, ภูมิใจ, อ่อนโยน, อบอุ่น, อุ่นใจ, มีความหวัง, มีกำลังใจ, เบิกบานใจ ฯลฯ)

...............................................................................

...............................................................................

 

2) ความต้องการที่ล้อมรอบความรักของคนที่ท่านรักหรือคนที่รักท่าน  เธอหรือเขาให้ความสำคัญกับความต้องการใดบ้าง (ท่านอาจลองคาดคะเนหรือเดาใจเธอหรือเขาก่อน และถ้าเป็นไปได้ท่านอาจถามเพื่อรู้ใจเธอหรือเขาในเวลาที่ทั้งสองฝ่ายสบายใจ)

 

(การยอมรับ, ความชื่นชม, ความใกล้ชิด, มิตรภาพ, ความกรุณา, ความร่วมมือ, ความเห็นใจ, การช่วยเหลือ, ความมีน้ำใจ, ความเข้าใจ, การดูแลเอาใจใส่, (อยาก)ทำประโยชน์ (อยากช่วย) , กำลังใจ, ความเท่าเทียม, ความซื่อสัตย์, ความไว้ใจ, ความมั่นใจ, การสนับสนุน, ความอบอุ่น, ความจริงใจ, ความเคารพ, การรับฟัง, การสื่อสาร ฯลฯ)

...............................................................................

...............................................................................

 

3) เมื่อท่านทราบความต้องการที่ล้อมรอบความรักของท่านและคนที่ท่านรักหรือคนที่รักท่านแล้ว ท่านจะทำอะไรได้บ้าง เพื่อตอบสนองทั้งความต้องการที่ล้อมรอบความรักของคนที่ท่านรักหรือรักท่าน รวมทั้งความต้องการของตัวท่านเองด้วย

...............................................................................

...............................................................................

 

หวังว่าท่านผู้อ่านคงพบความสุขกับการให้และรับรัก... และมีความสุขได้แม้ว่าท่านอาจมีความรู้สึกรักหรือไม่มีความรู้สึกรักก็ตาม...เพราะการใส่ใจดูแลกันและกันในความต้องการที่ล้อมรอบความรักนี้เอง จะเติมเต็มความต้องการในส่วนลึกของกันและกันให้พร้อมที่จะก้าวไปด้วยกัน เดินเคียงข้างกันเพื่อขยายพื้นที่แห่งความรัก ความกรุณา ความเข้าใจ ช่วยเหลือกันและกัน.... ทั้งกับคนที่ท่านรัก คนที่รักท่าน... และผู้คนรอบข้างท่านที่ท่านพบในแต่ละวัน... ให้ทุกคนได้สัมผัสกับรัก ความกรุณา ความสุขสันติ... มีความสุขกับการให้และรับรักกันไปเรื่อยๆ...

 

ผมเชื่อว่า เราจะเปลี่ยนแปลงสังคมให้เป็นสังคมที่เราอยากเห็นได้โดยเริ่มจากใจ จากตัวเราเองโดยลงมือทำในสิ่งที่เราอยากเห็น... และใช้ชีวิตของเราเป็นอยู่ในสิ่งที่เราอยากให้เกิดขึ้นในสังคมของเรา... เพื่อให้สิ่งนี้จะเกิดขึ้นได้เราคงต้องการความช่วยเหลือ ต้องการการสนับสนุนด้วย นอกจากเราจะได้รับจากคนที่เรารัก คนที่รักเรา คนรอบข้างแล้ว... ขอให้ท่านผู้อ่านและทุกคนในครอบครัวของท่านมีความสุขกับความรัก... มีความสุขกับการให้และรับรักนะครับ

 

---------------------------
จากบทความ "
เกิดมาเพื่อให้และรับรัก... แม้ไม่รู้สึกว่ารัก!?!”" โดย นริศ มณีขาว. คอลัมน์ไต่ตามโค้งตะวัน, อุดมศานต์. ตุลาคม 2555.

แรงบันดาลใจจากอาจารย์ Liv Larsson ผู้แต่ง "Relationships : freedom without distance, connection without control", 2012.


 

เชิญแสดงความคิดเห็น
ชื่อ:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:กรุณาใส่รหัสที่เห็น:* Code

ความคิดเห็น
อยากกับไปคบกับแฟนเก่า
เขียนโดย T เมื่อ 2014-09-17 20:00:37
อยากกับไปคบกับเขาแต่ก้ออยากลืมอีกใจหนึ่งก้ออยากคบเขาบอกว่ามั นจบล่ะเราก้อทำใจไม่ได้

ขับเคลื่อนโดย อโกคอมเม้นท์ ๒.๐!

< ก่อนหน้า   ถัดไป >

"บ้านใส่ใจ" สนับสนุนผู้คนให้ค้นพบ&แบ่งปันสิ่งดีที่มีอยู่ เพื่อประโยชน์สุขของมหาชน
Carefor.org ©1997 ออกแบบ, ขับเคลื่อนด้วย "แมมโบ้ลายไทย" GNU/GPL License