Advertisement
อัปเดทล่าสุด : จันทร์ 27 มกราคม 2563 : carefor.org อัปเดททุกวัน
Carefor ใหม่ arrow สื่อสารด้วยหัวใจ arrow ทางเลือกใหม่แทนการลงโทษและให้รางวัลเด็ก
ทางเลือกใหม่แทนการลงโทษและให้รางวัลเด็ก พิมพ์เรื่องนี้ ส่งเมลเรื่องนี้ให้เพื่อน
Image
ฉันเชื่อว่าแรงจูงใจภายในที่มีพลังและนำมาซึ่งความสุขที่สุดของมนุษย์คือ ความปรารถนาที่จะตอบสนองความต้องการของตัวเราและผู้อื่น ทั้งเด็กและผู้ใหญ่จะทำตามแรงจูงใจภายในเช่น

____________________________________________________

ความแตกต่างระหว่าง “อำนาจเหนือกว่า” และ “อำนาจร่วม”


เมื่อพ่อแม่ต้องการให้ลูก ๆ ทำอะไรบางอย่างที่พวกเขาไม่ต้องการทำ บ่อย ๆ ครั้งที่พ่อแม่จะใช้การบังคับ ไม่ว่าจะด้วยกำลังกาย อารมณ์ หรือกำลัง


ในทางปฏิบัติ ที่ผู้ใหญ่มีเหนือกว่าเด็ก ๆ (ในทางปฏิบัติ ฉันหมายความว่าผู้ใหญ่มีทางเข้าถึงปัจจัยต่าง ๆ ในสังคมและมีความสามารถที่จะควบคุมชีวิตตัวเองและลูก ๆ ได้มากกว่า)  


แต่ฉันเชื่อว่าการบังคับให้เด็กทำในสิ่งที่เขาไม่อยากทำจะไม่ส่งผลดีทั้งในระยะสั้นและไม่เป็นผลดีต่อความต้องการของครอบครัวในระยะยาว (มีข้อยกเว้นเดียวคือ ในสถานการณ์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและความปลอดภัย การสื่อสารอย่างไร้ความรุนแรงแนะนำให้ใช้กำลังเพื่อปกป้อง แต่ไม่ใช่เพื่อการลงโทษ) 


ในการสื่อสารอย่างไร้ความรุนแรงเราเรียกการใช้กำลังบังคับให้เกิดสิ่งที่เราต้องการว่า “อำนาจเหนือกว่า” ในทางตรงข้าม เราเรียกกำลังที่ใช้เพื่อทำให้ความต้องการของทุกฝ่ายบรรลุผลว่า “อำนาจร่วม”


มาเรียเป็นแม่คนหนึ่งที่ได้อ่านบทความของฉัน เธอตั้งคำถามซึ่งชี้ให้เห็นถึงการที่พ่อแม่มักอยากใช้อำนาจที่เรามีไปเปลี่ยนพฤติกรรมของลูก ๆ (ชื่อบุคคลต่าง ๆ เป็นนามสมมติ)


ฉันพยายามใช้ “การต่อรอง” กับโนเอล ลูกชายวัย 2 ขวบมานาน โดยใช้วิธีให้รางวัลและลงโทษ บางทีฉันเห็นว่ามันได้ผลดีทีเดียว อย่างน้อยฉันก็ทำให้เขาทำตามสิ่งที่ฉันต้องการได้ เช่น ให้เขากินข้าวให้หมดจาน แต่ฉันยังรู้สึกไม่ค่อยสบายใจนักกับการใช้วิธีนี้ ไม่ทราบว่าวิธีให้รางวัลและลงโทษ จะก่อให้เกิดปัญหาบ้างหรือไม่ ถ้ามันทำให้เกิดผลตามที่ฉันต้องการได้


ฉันเองคิดว่าการให้รางวัลและลงโทษนั้นก่อให้เกิดปัญหาแน่นอน เพราะในระยะยาวแล้ว มันจะไม่ส่งผลอย่างที่เราคาดหวัง จริง ๆ แล้วฉันคิดว่ามันจะส่งผลในทางโต้ตอบกลับด้วยซ้ำ มาแชล โรเซนเบิร์กเคยพิจารณาประเด็นนี้ร่วมกับบรรดาพ่อแม่ 


เขาถามคำถาม 2 ข้อกับพ่อแม่ 

1) คุณต้องการให้ลูกของคุณทำอะไร

2) แล้วคุณต้องการให้ลูกคุณทำสิ่งนั้นด้วยเหตุผลอะไร… 


น้อยมากที่พ่อแม่อยากให้ลูกทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยความกลัวผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น หรือด้วยความรู้สึกผิด อาย ถูกบังคับ และน้อยมากที่อยากจะให้ลูกทำเพราะต้องการได้รางวัล


ด้วยบริบทนี้เอง เวลาที่ฉันได้ยินพ่อแม่หรือผู้เชี่ยวชาญการดูแลเด็กบอกว่าการใช้การลงโทษนั้นได้ผลดี 


ฉันมักจะสงสัยว่าเขาหมายถึงอะไร ฉันเชื่อว่า คำว่า “ผลดี” หมายความว่า เด็ก ๆ ยอมทำตามที่พ่อแม่ต้องการ อย่างน้อยก็ในชั่วระยะเวลาหนึ่ง ทั้งเป้าหมาย (คือการยอมตาม) และวิธีการ (คือรางวัลและการลงโทษ) ต่างมีข้อด้อย มันไม่เพียงก่อให้เกิดความกลัว ความรู้สึกผิด ความละอายใจ ถูกบังคับหรืออยากได้รางวัลเท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดความโกรธหรือความขัดเคืองใจอีกด้วย 


อีกทั้งวิธีให้รางวัลและลงโทษนี้ยังเป็นแรงจูงใจที่มาจากภายนอก เมื่อใช้ไปแล้วจะทำให้เด็กพึ่งพิงมัน จนเข้าไม่ถึงแรงจูงใจภายในที่อยากจะทำให้ความต้องการของเขาและผู้อื่นได้รับการตอบสนอง


ฉันเชื่อว่าแรงจูงใจภายในที่มีพลังและนำมาซึ่งความสุขที่สุดของมนุษย์คือ ความปรารถนาที่จะตอบสนองความต้องการของตัวเราและผู้อื่น ทั้งเด็กและผู้ใหญ่จะทำตามแรงจูงใจภายในเช่นนี้
 


เมื่อเขาสร้างสัมพันธ์กับตัวเองและผู้อื่นได้อย่างแท้จริง เมื่อเขารู้ว่าความต้องการของเขาสำคัญสำหรับผู้อื่น และเมื่อเขาสัมผัสได้ถึงอิสระในการเลือกที่จะทำอะไรเพื่อผู้อื่น


ถ้าเราต้องการให้ลูก ๆ ของเราสัมผัสได้ถึงแรงจูงใจภายในที่จะทำสิ่งที่เราขอให้เขาทำ เราสามารถเปลี่ยนจุดยืนจากการใช้อำนาจและบังคับด้วยวินัย ไปสู่การใส่ใจกับการความต้องการในระยะยาวของทุกคน 


การทำเช่นนี้อาจใช้เวลามากขึ้น ณ ตอนนี้ เพราะมันหมายความว่าเราจะคิดไปไกลจากปัญหาเฉพาะหน้าและระลึกไว้ว่าในภาพกว้างแล้วอะไรเป็นสิ่งสำคัญที่สุด 


อย่างไรก็ตาม มันก็คุ้มค่าต่อการลงทุน… ในระยะยาวแล้วครอบครัวเราจะสามารถมีความสัมพันธ์ ความไว้ใจ ความกลมเกลียวกันได้มากขึ้น เด็ก ๆ จะสามารถเรียนรู้ทักษะการใช้ชีวิตที่ทรงพลังได้… 


ฉันเชื่อว่าพ่อแม่ส่วนมากคงเห็นว่าเป้าหมายเหล่านี้น่าสนใจและน่าตื่นเต้นมากกว่าแค่อยากให้เด็ก ๆ ยอมทำตาม


การสื่อสารอย่างไร้ความรุนแรงเสนอจุดเริ่มต้น 3 ข้อที่สามารถใช้เพื่อเข้าใจผู้อื่นแทนการให้รางวัลและลงโทษ นั่นคือ

1) การให้ความเข้าใจผู้อื่น 

2) สื่อสารให้ผู้อื่นรับรู้ถึงข้อสังเกต ความรู้สึก ความต้องการ และการขอร้องของเรา 

3) สร้างความสัมพันธ์กับตัวเราด้วยการให้ความเข้าใจตัวเอง 

(ในตอนต่อไปนี้ฉันจะพูดถึงทางเลือกทั้ง 3 ข้อนี้ โดยเชื่อมโยงกับคำถามของมาเรีย)

__________________________________________
จาก "สื่อสารด้วยหัวใจ พูดอย่างไรให้ลูกรับฟัง" โดย Inbal Kashtan (อินบาล คาชตาน), ไพรินทร์ โชติสกุลรัตน์ แปล.

 

 

เชิญแสดงความคิดเห็น
ชื่อ:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:กรุณาใส่รหัสที่เห็น:* Code

ความคิดเห็น
ทางเลือกใหม่แทนการลงโทษและให้รางวัลเด็ก
เขียนโดย วัฒนาภรณ์ เจริญดี เมื่อ 2015-08-29 15:32:54
ควรใช้เหตุผลกับเด็กชี้ให้เห็นสิ่งต่าง ๆ ที่กระทำ เพราะมนุษย์ทุกคนต้องการรับฟังเหตุผลซึ่งกันและกัน

ขับเคลื่อนโดย อโกคอมเม้นท์ ๒.๐!

< ก่อนหน้า   ถัดไป >

"บ้านใส่ใจ" สนับสนุนผู้คนให้ค้นพบ&แบ่งปันสิ่งดีที่มีอยู่ เพื่อประโยชน์สุขของมหาชน
Carefor.org ©1997 ออกแบบ, ขับเคลื่อนด้วย "แมมโบ้ลายไทย" GNU/GPL License