Advertisement
อัปเดทล่าสุด : พุธ 20 พฤศจิกายน 2562 : carefor.org อัปเดททุกวัน
Carefor ใหม่ arrow สื่อสารด้วยหัวใจ arrow เมื่อรู้สึกว่าไม่มีใครรัก ไม่มีเข้าใจ ทำอย่างไรดี?
เมื่อรู้สึกว่าไม่มีใครรัก ไม่มีเข้าใจ ทำอย่างไรดี? พิมพ์เรื่องนี้ ส่งเมลเรื่องนี้ให้เพื่อน
Image
เพราะบางครั้งหัวใจต้องการรัก จนยอมแลกความเจ็บและบอบช้ำ เพียงเพื่อได้รักที่หวังใจ... ถ้าวันหนึ่งเติมเต็มรักให้ตนได้ คงอิสระที่จะรัก...


คำถามเรื่อง “เมื่อไม่มีใครรักทำอย่างไรดี” มีคนเขียนมาถามอยู่หลายครั้งครับ ผมเลยเขียนตอบไปว่า

"เรารักเค้า เค้าไม่รักเรา และเค้ารักเรา เราไม่รักเค้า เป็นธรรมดาของชีวิต เพื่อนที่รักเราก็ยังมี พ่อแม่ญาติพี่น้องที่รักเราก็ ยังมี... แล้วถ้าเพื่อนก็ทิ้ง พ่อแม่ญาติพี่น้องก็ด่าล่ะ จะทำอย่างไร... ก็ให้ความรักตัวเองเสียเลย หรือจะทำสมาธิภาวนา หรือขอจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เรานับถือช่วยเติมเต็มความรักให้เรา... หรือไม่ก็ชิงมอบความรักให้คนอื่นเสียเลยจะเป็นไรไปครับ

นอกนั้นผมเขียนให้กำลังใจน้องคนหนึ่งไว้ว่า "เพราะบางครั้งหัวใจต้องการรัก จนยอมแลกความเจ็บและบอบช้ำ เพียงเพื่อได้รักที่หวังใจ... ถ้าวันหนึ่งเติมเต็มรักให้ตนได้ คงอิสระที่จะรัก...อิสระจากความเจ็บ และบอบช้ำ... ขอให้มีกำลังใจครับ"

สิ่งที่ผมเขียนตอบนี้ได้มาจากการปฏิบัติเรื่องการ “ให้ความเข้าใจตนเอง” (Self Empathy) ซึ่งเริ่มต้นด้วยการให้เวลาสำรวจความรู้สึกและความต้องการในส่วนลึก เช่น รู้สึกเจ็บปวด เพราะต้องการความรักแต่ไม่ได้รับความรัก

ผู้คนจำนวนไม่น้อยแสวงหาความรักจากคนอื่น จากภายนอก ซึ่งเราอาจพบความจริงที่ว่า เราอาจขอความรักได้ แต่เราไม่สามารถควบคุมให้ใครมารักเราได้ การยึดติดกับตัวบุคคลว่าเธอหรือเขาคนนั้นเท่านั้นที่จะเติมเต็มความรักให้เราได้ อาจนำมาซึ่งความเจ็บปวด ผิดหวัง และความรุนแรงต่อตนเองและต่อเธอหรือเขาคนนั้นได้เมื่อไม่สมหวัง

แน่นอนครับ เราอาจขอความรักความเข้าใจจากคนที่รักเราได้ อย่างไรก็ตามเราพบว่า ไม่มีมนุษย์คนใดที่สามารถจะรักและเข้าใจเราได้ทุกกรณีและตลอดเวลา... อย่างเช่น

ถ้าเราเศร้าเสียใจต้องการความรักตอนตี 3 ของทุกคืนแล้วเราก็โทรไปหาเพื่อนสนิทของเราคนหนึ่ง ถ้าเป็นอย่างนี้ทุกคืนๆ เราคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นครับ? เป็นที่น่าสงสัยว่า เราจะยังคงได้รับความรักความเข้าใจหรือไม่?

การให้ความเข้าใจตนเองจึงมีความจำเป็นสำหรับชีวิตของเรา เราสามารถเติมเต็มความรัก ความเข้าใจ หรือความต้องการในส่วนลึกอื่นๆที่ขาดหายไป... โดยอาจทำได้หลายอย่างเช่น การแบ่งปันความรู้สึกและความต้องการกับเพื่อนที่ยินดีรับฟัง การเขียนจดหมายรักถึงตนเอง ทำสมาธิเพื่อเติมเต็ม หรือภาวนาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เรานับถืออยู่เพื่อเติมเต็มความรัก ความเข้าใจ หรือความต้องการต่างๆที่ขาดหายไป

-------------------------------
ของฝากจาก “การสื่อสารอย่างสันติ(กรุณา)” โดย นริศ มณีขาว. คอลัมน์ไต่ตามโค้งตะวัน, อุดมศานต์. กรกฎาคม 2553.

เชิญแสดงความคิดเห็น
ชื่อ:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:กรุณาใส่รหัสที่เห็น:* Code

ความคิดเห็น
เขียนโดย เมื่อ 2013-12-13 17:50:03
แล้วถ้าไม่มีสักคนที่รักเราเลยล่ะ จะทำยังไง?

ขับเคลื่อนโดย อโกคอมเม้นท์ ๒.๐!

< ก่อนหน้า   ถัดไป >

"บ้านใส่ใจ" สนับสนุนผู้คนให้ค้นพบ&แบ่งปันสิ่งดีที่มีอยู่ เพื่อประโยชน์สุขของมหาชน
Carefor.org ©1997 ออกแบบ, ขับเคลื่อนด้วย "แมมโบ้ลายไทย" GNU/GPL License