Advertisement
อัปเดทล่าสุด : อังคาร 10 ธันวาคม 2562 : carefor.org อัปเดททุกวัน
Carefor ใหม่
สื่อสารด้วยหัวใจ
สื่อสารด้วยหัวใจ
บ้านใส่ใจ Carefor.org
Carefor ใหม่
ความรัก
กำลังใจ
ตั้งสติ
ถาม-ตอบปัญหากับลุงริศ
ติดต่อลุงริศ
ชวนเพื่อนๆมาที่นี่นะครับ
Careforปี19ยินดีต้อนรับ
โดยเฉพาะท่านที่ออนไลน์
ในขณะนี้ทั้ง 107 ท่าน

ค้นหา-ใส่คำแล้วEnter
เพื่อนร่วมทาง

ท่านพุทธทาส-สวนโมกข์
กลุ่มค่ายนิสิตนักศึกษาอาสาพัฒนาฯ
นักศึกษาคาทอลิก
ฟังธรรม
พระไพศาล
จิตวิวัฒน์
สวนเจ็ดริน
สันติวนา
แก้วไดอารี่
ยุติธรรม&สันติ
เสมสิกขาลัย
เพื่อผู้บริโภค
GreenPeace
บ้านนอก
ธนาคารจิตอาสา
กอด....แก้ปัญหา(ชีวิต)ได้ พิมพ์เรื่องนี้ ส่งเมลเรื่องนี้ให้เพื่อน
Image
ปัจจุบันนี้เมื่อมีปัญหาหรือเกิดความเครียด ความกดดันจากการทำงาน เพียงแค่สามีคุณวิชัยแตะที่หลัง หรือตบเบาๆ ที่ไหล่ ทำให้รู้สึกได้ถึงความห่วงใย และการให้กำลังใจอันมีความหมายมหาศาล

-------------------------------------------

วิภาณี หุตะโชค แห่งกิจกรรมสัมพันธ์โครงการสานรัก ถือโอกาสเทศกาลสงกรานต์ วันครอบครัวแห่งชาติ จัดกิจกรรมวันครอบครัว กับการกอด...สื่อรัก สร้างพลังชีวิต

จัดงานนี้โดยเชิญ พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ กับ น.พ.สุกมล วิภาวีพลกุล จิตแพทย์คนดัง มาเป็นแขกพูดคุยเรื่องของการกอด

ฟังคุณหญิงหมอพรทิพย์ ในฐานะหญิงเก่งและแกร่ง เล่าว่า ตนเองเติบโตขึ้นมาไม่เป็นปัญหาสังคม ส่วนสำคัญเพราะได้รับการกอดอย่างสม่ำเสมอจากแม่ แม้วัยเยาว์กระทำผิด ได้รับการลงโทษจากพ่อรุนแรงเพื่อให้เข็ดหลาบ จนคิดว่าพ่อไม่รัก แต่ด้วยสัมผัสการกอดจากแม่ทุกครั้ง ทำให้รู้ว่าพ่อไม่ชอบสิ่งที่ตนกระทำ ไม่ใช่ที่ตัวเอง ปัจจุบันนี้เมื่อมีปัญหาหรือเกิดความเครียด ความกดดันจากการทำงาน เพียงแค่สามีคุณวิชัยแตะที่หลัง หรือตบเบาๆ ที่ไหล่ ทำให้รู้สึกได้ถึงความห่วงใย และการให้กำลังใจอันมีความหมายมหาศาล


ขณะที่ผู้เป็นสามี วิชัย โรจนสุนันท์ ยอมรับว่าตัวเองไม่ใช่นักพูด ไม่ถนัดกับการพูด แต่เชื่อมั่นในการกอดว่าเป็นสัมผัสทางกายแทนคำพูดนับพันคำ ตนและลูกสาวสื่อสารความรู้สึกได้จากการกอด ทุกครั้งที่ลูกสาวมากอด ตนจะร้อง "แอ้วว..." เป็นลูกเล่นแกล้งเจ็บเมื่อถูกกอดแรงๆ หากวันไหนลูกสาวไม่ได้ยินเสียงร้องของพ่อ เมื่อเข้ามากอด ลูกจะรู้ได้ว่าวันนั้นตนเหนื่อยและเครียดมากนั่นเอง


ส่วนคุณหมอสุกมล ผู้เชื่อมั่นในพลังอานุภาพการกอด จนถึงกับมีคำขวัญประจำตัวว่า "คิดถึงกัน ก็กอดกันหน่อย" พูดว่าธรรมชาติจัดระเบียบของร่างกายไว้อย่างดี ให้ผู้หญิงมีสรีระการให้นมลูกอยู่บริเวณด้านหน้า ทารกดูดนมก็อยู่ในอ้อมกอดของแม่โดยอัตโนมัติ เด็กได้รับสัมผัสจากผิวกาย ตาสบตาทำให้เกิดความอบอุ่น ผูกพัน ระบบประสาทที่ทารกรับรู้ได้คือการสัมผัส มีผลช่วยกระตุ้นเสริมสร้างพัฒนาการของเด็ก


คุณหมอหนุ่มบอกด้วยว่า การกอดจากพ่อแม่จะช่วยแก้ปัญหาวัยรุ่นได้ด้วย ครอบครัวที่มีการกอด สัมผัสทางกายแสดงความรักความอบอุ่น เท่ากับเป็นการวางสัมพันธภาพพื้นฐานอย่างดี สามารถช่วยแก้ปัญหาได้ง่ายขึ้น วัยรุ่นที่ได้รับการกอดจากพ่อแม่ ทำให้เกิดความผูกพัน ก่อนการกระทำการใดๆ อาจนำมาซึ่งปัญหา จะคิดหน้าคิดหลัง ต่างจากวัยรุ่นที่ไม่ได้รับกายสัมผัสจากพ่อแม่ ไม่มีความรู้สึกผูกพันกับคนในครอบครัว ไม่มีพ่อแม่คอยยึดเหนี่ยวจิตใจ พยายามแสวงหาสิ่งที่ตนขาดหายไป ทำให้ก้าวสู่ปัญหาได้ง่าย

"จุดอ่อนของวัฒนธรรมไทย การถ่ายทอดความรู้สึกเรื่องการชมเชยเมื่อทำความดีสัมผัสทางกายให้เกิดความเคยชินมีน้อย แต่ละครอบครัวควรเริ่มการถ่ายทอดการกอด ตั้งแต่ลูกอยู่ในวัยเยาว์ เริ่มให้อ้อมกอดเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน เมื่อนั้นสัมพันธภาพแห่งครอบครัว เป็นชีวิตที่ได้เริ่มต้นกับสิ่งดีๆ"

------------------------------------------------------
มติชน วันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2547 ปีที่ 27 ฉบับที่ 9532

เชิญแสดงความคิดเห็น
ชื่อ:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:กรุณาใส่รหัสที่เห็น:* Code

ความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย อโกคอมเม้นท์ ๒.๐!

< ก่อนหน้า   ถัดไป >

"บ้านใส่ใจ" สนับสนุนผู้คนให้ค้นพบ&แบ่งปันสิ่งดีที่มีอยู่ เพื่อประโยชน์สุขของมหาชน
Carefor.org ©1997 ออกแบบ, ขับเคลื่อนด้วย "แมมโบ้ลายไทย" GNU/GPL License