Advertisement
อัปเดทล่าสุด : อังคาร 12 พฤศจิกายน 2562 : carefor.org อัปเดททุกวัน
Carefor ใหม่
สื่อสารด้วยหัวใจ
สื่อสารด้วยหัวใจ
บ้านใส่ใจ Carefor.org
Carefor ใหม่
ความรัก
กำลังใจ
ตั้งสติ
ถาม-ตอบปัญหากับลุงริศ
ติดต่อลุงริศ
ชวนเพื่อนๆมาที่นี่นะครับ
Careforปี19ยินดีต้อนรับ
โดยเฉพาะท่านที่ออนไลน์
ในขณะนี้ทั้ง 175 ท่าน

ค้นหา-ใส่คำแล้วEnter
เพื่อนร่วมทาง

ท่านพุทธทาส-สวนโมกข์
กลุ่มค่ายนิสิตนักศึกษาอาสาพัฒนาฯ
นักศึกษาคาทอลิก
ฟังธรรม
พระไพศาล
จิตวิวัฒน์
สวนเจ็ดริน
สันติวนา
แก้วไดอารี่
ยุติธรรม&สันติ
เสมสิกขาลัย
เพื่อผู้บริโภค
GreenPeace
บ้านนอก
ธนาคารจิตอาสา
ทำทุกวัน ให้เป็นวัน....ครอบครัว พิมพ์เรื่องนี้ ส่งเมลเรื่องนี้ให้เพื่อน

แอม-เสาวลักษณ์ พูดถึงครอบครัวในมุมมองของเธอว่า พูดอย่างจริงใจที่สุดคือ ตัวเองเกิดมาท่ามกลางครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์ พ่อแม่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน ทำให้เราต้องให้ความสำคัญกับครอบครัวมากกว่าคนอื่นๆ เพราะอยากให้ครอบครัวของเราดี เวลาเห็นครอบครัวอื่นอบอุ่นอยู่กันพร้อมหน้าก็อยากมีบ้าง พยายามบอกน้องๆ ที่มีครอบครัวสมบูรณ์ว่าโชคดีแล้วนะ ที่มีคุณพ่อคุณแม่อยู่ด้วยกัน อยากให้เป็นคนดีของพ่อแม่ ครอบครัวจะได้มีความสุขและอบอุ่น -----------------------------------------------

14 เมษายน วันครอบครัวแห่งชาติ รัฐและหน่วยงานเอกชนทั้งหลาย ต่างพยายามรณรงค์ เผยแพร่คนไทยให้เห็นความสำคัญของ "ครอบครัว" ปีนี้ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงน้องใหม่ก็พยายามส่งเสริมและสร้างให้ทุกคนตระหนักถึงคุณค่าความเป็นครอบครัว จึงจับมือกับ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ หาศิลปินมาเป็นพรีเซ็นเตอร์รณรงค์ โดยมี แอม-เสาวลักษณ์ ลีละบุตร นำทีมกลุ่มศิลปินอัลบั้ม The Family ชุดเฉพาะกิจที่รวมบทเพลงพิเศษมีเนื้อหาเกี่ยวกับครอบครัวมาฝาก


โดย แอม-เสาวลักษณ์ พูดถึงครอบครัวในมุมมองของเธอว่า พูดอย่างจริงใจที่สุดคือ ตัวเองเกิดมาท่ามกลางครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์ พ่อแม่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน ทำให้เราต้องให้ความสำคัญกับครอบครัวมากกว่าคนอื่นๆ เพราะอยากให้ครอบครัวของเราดี เวลาเห็นครอบครัวอื่นอบอุ่นอยู่กันพร้อมหน้าก็อยากมีบ้าง พยายามบอกน้องๆ ที่มีครอบครัวสมบูรณ์ว่าโชคดีแล้วนะ ที่มีคุณพ่อคุณแม่อยู่ด้วยกัน อยากให้เป็นคนดีของพ่อแม่ ครอบครัวจะได้มีความสุขและอบอุ่น


ขณะที่ ประทุมมาศ แก้วบัวสาย แม่ของตู่-นันทิดา แก้วบัวสาย อีกหนึ่งในการรณรงค์ครั้งนี้ ก็บอกว่า ส่วนตัวเป็นคนรักและห่วงลูกมาก เฝ้าติดตามลูกไปไหนมาไหนตลอด ตั้งแต่สมัยตู่ยังเป็นสาวก็ไปยืนเฝ้าอยู่หน้าเวที แม้เขามีครอบครัวแล้วเวลาไปเดินหาเสียง ก็ไปกับเขาด้วย จะร้อน จะไกล จะเหนื่อยแค่ไหน ก็มีความสุขที่ได้อยู่ใกล้ลูก พอเขามีลูกเราก็เลี้ยงหลานด้วย มันเป็นความผูกพัน ดูแลลูกอย่างใกล้ชิด อบรมบ่มนิสัยเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยหล่อหลอมให้ลูกเป็นคนดีของสังคม สอนให้ลูกรู้จักคุณค่าของเงิน รู้จักเสียสละเพื่อครอบครัว เวลามีเรื่องอะไรกันก็คุยกันด้วยเหตุผล เราสอนเขาทุกเรื่องแล้วเขาเป็นคนดี ทำให้คนเป็นแม่ก็ภูมิใจ

ยุคนี้ความเป็นครอบครัว ดูจะได้รับการเรียกร้องในการสร้างฐานรากเพื่อความเข้มแข็งอย่างมาก จึงไม่จำเป็นว่า 14 เมษายนต้องเป็นวันครอบครัวเท่านั้น วันไหนๆ ก็เป็นวันครอบครัว ที่ทุกคนต่างให้ความรัก เอื้ออาทร เสียสละ อภัย รู้จักการให้แก่กันได้

แค่นี้ ครอบครัวก็อบอุ่น ...ชนิดที่ไม่ต้องมานั่งรณรงค์กันทุกปี ...!!

--------------------------------
มติชน วันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2547 ปีที่ 27 ฉบับที่ 9532

เชิญแสดงความคิดเห็น
ชื่อ:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:กรุณาใส่รหัสที่เห็น:* Code

ความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย อโกคอมเม้นท์ ๒.๐!

< ก่อนหน้า   ถัดไป >

"บ้านใส่ใจ" สนับสนุนผู้คนให้ค้นพบ&แบ่งปันสิ่งดีที่มีอยู่ เพื่อประโยชน์สุขของมหาชน
Carefor.org ©1997 ออกแบบ, ขับเคลื่อนด้วย "แมมโบ้ลายไทย" GNU/GPL License