Advertisement
อัปเดทล่าสุด : อังคาร 10 ธันวาคม 2562 : carefor.org อัปเดททุกวัน
Carefor ใหม่ arrow กำลังใจ arrow ผู้บริสุทธิ์ที่ต้องอยู่คุก19ปี! ทนได้ เพราะหัวใจคิดแต่เรื่องบวก!
สื่อสารด้วยหัวใจ
สื่อสารด้วยหัวใจ
บ้านใส่ใจ Carefor.org
Carefor ใหม่
ความรัก
กำลังใจ
ตั้งสติ
ถาม-ตอบปัญหากับลุงริศ
ติดต่อลุงริศ
ชวนเพื่อนๆมาที่นี่นะครับ
Careforปี19ยินดีต้อนรับ
โดยเฉพาะท่านที่ออนไลน์
ในขณะนี้ทั้ง 111 ท่าน

ค้นหา-ใส่คำแล้วEnter
เพื่อนร่วมทาง

ท่านพุทธทาส-สวนโมกข์
กลุ่มค่ายนิสิตนักศึกษาอาสาพัฒนาฯ
นักศึกษาคาทอลิก
ฟังธรรม
พระไพศาล
จิตวิวัฒน์
สวนเจ็ดริน
สันติวนา
แก้วไดอารี่
ยุติธรรม&สันติ
เสมสิกขาลัย
เพื่อผู้บริโภค
GreenPeace
บ้านนอก
ธนาคารจิตอาสา
ผู้บริสุทธิ์ที่ต้องอยู่คุก19ปี! ทนได้ เพราะหัวใจคิดแต่เรื่องบวก! พิมพ์เรื่องนี้ ส่งเมลเรื่องนี้ให้เพื่อน
Image
ชะตากรรมอันโหดร้ายที่เกิดขึ้นกับ โธมัส เอ.ดอสเวล พ่อลูกสองในเมืองพิตส์เบิร์ก สหรัฐอเมริกา วัย 46 ปี ที่เพิ่งพ้นโทษในคดีข่มขืน หลังจากถูกจำคุกอยู่ถึง 19 ปี ทั้งที่เขาเป็น "ผู้บริสุทธิ์"
โธมัส เอ.ดอสเวล ผู้บริสุทธิ์ที่ต้องอยู่คุก19ปี!!! ทนได้ เพราะหัวใจคิดแต่เรื่องบวก!!!

สิ่งที่ยากและท้าทายที่สุดในชีวิตคนเรา คือ ความพยายามมองโลกในแง่บวก เชื่อว่าหลายคนคงยังไม่ลืมคำตอบอันน่าประทับใจของ นาตาลี เกลโบวา นางงามแคนาดา เจ้าของมงกุฎมิสยูนิเวิร์สคนล่าสุด ที่เรียกเสียงปรบมือได้สนั่นเวทีประกวดมิสยูนิเวิร์ส เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ที่ไทยเราเป็นเจ้าภาพ

มาวันนี้ ชะตากรรมอันโหดร้ายที่เกิดขึ้นกับ โธมัส เอ.ดอสเวล พ่อลูกสองในเมืองพิตส์เบิร์ก สหรัฐอเมริกา วัย 46 ปี ที่เพิ่งพ้นโทษในคดีข่มขืน ได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันจันทร์ที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา หลังจากถูกจำคุกอยู่ถึง 19 ปี ทั้งที่เขาเป็น "ผู้บริสุทธิ์"

ทำให้เรานึกถึง "คำตอบ" ของสาวนาตาลีขึ้นมาอีกครั้งว่า นี่คือสิ่งที่ยากและท้าทายจริงๆ แต่หากว่าใครสามารถทำได้ ไม่ว่าเรื่องอะไรที่หนักหนาสาหัส เขาก็จะผ่านพ้นมันไปได้ เหมือนอย่างที่ชายผู้บริสุทธิ์ที่เคราะห์ร้ายผู้นี้ประสบ และสามารถผ่านพ้นมาได้อย่างสงบ และสง่างาม

"ผมไม่สามารถใช้ชีวิตจมปลักอยู่กับความโกรธและความรู้สึกขมขื่น เพราะนั่นจะทำร้ายผมมากกว่าจะให้ผลดี"

ชายผิวดำที่ต้องเดินเข้าคุกไปรับโทษกรรมที่เขาไม่ได้ก่อตั้งแต่อายุ 27 ปี และเพิ่งมีโอกาสเดินออกจากแดนคุมขังเอาเมื่อวัย 46 ปี ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพีทางโทรศัพท์ ระหว่างพักอยู่ที่บ้านแม่ของเขาในเมืองพิตส์เบิร์ก หลังจากเพิ่งได้รับอิสรภาพ 3 ชั่วโมง

"ผมรู้สึกดีใจที่ได้กลับมาอยู่บ้าน และรู้สึกขอบคุณกระบวนการยุติธรรม ที่ถึงแม้ระบบศาลจะไม่เพอร์เฟ็กต์ สมบูรณ์พร้อม แต่ก็ได้ผล"

ทั้งนี้ จากข่าวเล่าถึงคดีของโธมัสว่า เกิดขึ้นเมื่อปี 2529 เมื่อเขาถูกหญิงวัย 48 ปี ชี้ตัวว่าเป็นคน "ข่มขืนกระทำชำเรา" เธอ ระหว่างเธอนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองพิตส์เบิร์ก

หญิงเจ้าทุกข์ "ชี้ตัว" โธมัส จากรูปถ่ายผู้ต้องสงสัย 8 คนที่ตำรวจนำมาให้เธอดู นอกจากนั้นยังมีพยานอีกหลายปากที่ชี้ตัวโธมัสนี่แหละ เป็นชายบ้ากามที่ทำได้แม้แต่หญิงที่กำลังนอนป่วย!!!

แต่สำหรับโธมัสแล้ว เขายืนกราน ยืนยัน "ปฏิเสธ" มาตั้งแต่ต้น และบอกกับตำรวจว่า ที่หญิงเจ้าทุกข์และพยานอีกหลายคนชี้ตัวเขานั้นเป็นเพราะเกิดความเอนเอียง เมื่อเห็นอักษร "R" ที่เขียนอยู่ตรงใต้รูปถ่ายของเขา ซึ่งย่อมาจากคำว่า Rapist(แรพพิสต์) หรือนักข่มขืน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเขียนประทับไว้ใต้ภาพของผู้ที่เคยตกเป็นผู้ต้องหา หรือผู้ต้องสงสัยในคดีข่มขืน

และที่รูปของโธมัส โดนเขียนอักษรอาร์(R) ก็เพราะก่อนหน้านี้เขาก็เคยถูกหญิงแฟนเก่า ฟ้องว่าข่มขืนเธอ แต่ก็เป็นคดีที่เขาสามารถพิสูจน์ความบริสุทธิ์ กระทั่งพ้นข้อกล่าวหานั้นมาแล้ว

จากข่าวเล่าว่า หลังจากถูกกระบวนการของศาลตัดสินว่าผิด โธมัสถูกลงโทษจำคุก 13-26 ปี แต่ถึงกระนั้นโธมัสก็ไม่เคยสักครั้งที่จะยอมจำนนต่อโชคชะตา หรือคำพิพากษาของผู้ใด และไม่เคยสักครั้งที่จะยอมรับความผิดที่เขาไม่ได้ทำ เขาจึงเพียรขอทัณฑ์บนมาถึง 4 ครั้ง แต่ไม่เคยได้รับโอกาสนั้นสักครั้ง เนื่องจากศาลลงความเห็นว่า เขาไม่เคยสำนึกผิด ยอมรับผิดในบาปกรรมที่เขาได้กระทำต่อผู้หญิงคนหนึ่งไว้!!!

ในการหาหลักฐานมายืนยันความบริสุทธิ์ของตัวเอง โธมัสยังพยายามจะให้มีการตรวจดีเอ็นเอ(DNA) เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของเขา แต่ถูกบรรดาอัยการในคดีปฏิเสธมาตลอด กระทั่งล่าสุดฝ่ายอัยการก็ต้องจำนน เมื่อเจอคำสั่งศาลให้ตรวจดีเอ็นเอได้

แล้วนั่นเองที่วันฟ้าใส ที่โธมัสใช้เวลารอคอยมานานก็มาถึงสักที เมื่อผลการตรวจดีเอ็นเอจากน้ำเชื้ออสุจิของชายผู้ข่มขืนที่ได้จากร่างของหญิงเจ้าทุกข์ ได้ผลออกมาว่าไม่ใช่ของโธมัส!!!

"ผลการพิสูจน์นี้ยืนยันสิ่งที่นายโธมัสเฝ้าบอกมาตั้งแต่แรกที่เขาถูกตั้งข้อหาว่า เขาคือผู้บริสุทธิ์ และเป็นความผิดพลาดของการชี้ตัวที่กระทำโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อาจจะทำงานผิดพลาดไป"

โคลิน สตาร์เกอร์ จากสำนักงาน Innocence Project ของโรงเรียนกฎหมายเบนจามิน เอ็น. คาร์โดโซ ในเครือมหาวิทยาลัยเยชิวา ในนครนิวยอร์ก กล่าวขณะที่มีข่าวว่า จากความผิดพลาดที่เกิดขึ้นกับโธมัส ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังพิจารณา จะไม่เขียนอักษรอาร์(R) ใต้รูปภาพของผู้ตกเป็นผู้ต้องหา หรือต้องสงสัยในคดีข่มขืนอีกต่อไป เพื่อป้องกันอคติที่อาจเกิดขึ้นได้

นอกจากความคิดแง่บวกอันน่าทึ่ง โธมัสยังใช้เวลาในคุกให้เกิดประโยชน์แก่ตัวเองได้อย่างน่ายกย่อง ด้วยการร่ำเรียนพูดภาษาสเปน จนได้ใบประกาศนียบัตรมา 1 ใบ และเรียนเครื่องดนตรี กระทั่งสามารถคว้าใบประกาศนียบัตรชั้นสูงมา 7 ใบสำหรับเครื่องดนตรี 7 ชิ้น อาทิ กีตาร์, แซกโซโฟน, กลอง, ฟรุต, ทรัมเป็ต ฯลฯ

"ฉันดีใจที่ต่อไปนี้จะได้เจอกับเขาที่บ้าน แทนที่จะเป็นในคุกเหมือนก่อน และเราจะได้ใช้ชีวิตของเราเสียที" คริสตัล โกลเวอร์ แฟนของโธมัส บอกกับผู้สื่อข่าวถึงเรื่องดีที่เธอกำลังเห็นอยู่ตรงหน้า โดยไม่กล่าวถึงเรื่องร้ายๆ ที่ผ่านมาแม้แต่น้อย

พยายามมองโลกในแง่บวก ท่องไว้ๆ!!!
 คอลัมน์ ร่อนตามลม โดย  มติชน 8 สิงหาคม 2548

เชิญแสดงความคิดเห็น
ชื่อ:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:กรุณาใส่รหัสที่เห็น:* Code

ความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย อโกคอมเม้นท์ ๒.๐!

< ก่อนหน้า   ถัดไป >

"บ้านใส่ใจ" สนับสนุนผู้คนให้ค้นพบ&แบ่งปันสิ่งดีที่มีอยู่ เพื่อประโยชน์สุขของมหาชน
Carefor.org ©1997 ออกแบบ, ขับเคลื่อนด้วย "แมมโบ้ลายไทย" GNU/GPL License